Ngày Đăng: 04-06-2022
Đăng Bởi: Điện Máy Thiên Long
Máy xay đùn thịt hoạt động dựa trên nguyên lý lưỡi cắt quay để cắt thịt sống và tấm lưới có tác dụng đùn chia nhỏ từng thớ thịt, thịt sau khi xay nhuyễn liên tục được đùn ra ngoài của máy.
Tùy theo nhu cầu sử dụng, các dao cắt và tấm lưỡi thép tương ứng có thể được sử dụng để xay đùn các hạt thịt có kích thước khác nhau nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu xay thịt khác nhau.
Máy xay thịt được sử dụng rộng rãi trong nhiều siêu thị, trường học, chợ, cửa hàng, v.v.
Máy xay thịt xay được hầu hết các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà vịt, thịt dê, thịt cừu, da heo, da bò, da gà, cá, trái cây, rau củ, vv;
Nhồi xúc xích, jambon, lạp xưởng, thịt viên, pate, thức ăn cho vật nuôi. Xay thức ăn cho ngành hải sản, cá , tôm, ngành công nghiệp thực phẩm và ngành chế biến thịt khác.
Thịt được xay nhỏ bằng máy xay thịt. Máy xay đùn nhuyễn những miếng thịt có kích thước tương đối lớn thành những miếng nhỏ đáp ứng yêu cầu chế biến.
Ảnh hưởng của chất lượng máy xay thịt đến quá trình chế biến các sản phẩm thịt chủ yếu ở hiệu suất làm việc bền bỉ, việc phân tích sau đây dựa trên các yếu tố sau:
- Chất lượng của máy xay thịt khác nhau ở động cơ công suất lớn hay nhỏ.
- Và hơn hết nó thể hiện ở lực đẩy thịt đến kích thước dọc của các hạt thịt, khi lực đẩy nhỏ, thịt xay bị bong ra và không có hạt, mặt khác cấu trúc thịt sẽ bị phá hoại nghiêm trọng.
- Độ sắc bén của dao ảnh hưởng đến tốc độ cắt đùn ra của thịt, khi dao không đủ độ sắc, không thể cắt thịt kịp thời, thịt bị xay thành từng miếng do tác động quay của mũi dao dẫn đến chất lượng thịt xay đùn ra kém.
Các chuyên gia khuyên dùng máy xay thịt chính hãng, vì nếu máy xay thịt có chế độ hoạt động ổn định sẽ làm cho cấu trúc mô của thịt ít bị nát nhừ, nhờ đó quá trình tẩm ướp thịt có thể thấm gia vị tốt hơn.
Cũng chính vì điều này chất dinh dưỡng trong thịt đc hòa tan đều với gia vị, giúp hạt thịt nở ra, hút nước, tăng khối lượng và làm cho kết cấu thịt chắc và dai hơn.
Sự hòa trộn một lượng lớn thịt và gia vị sẽ làm cho thịt sau khi xay đùn có độ kết dính cao, màu sắc tươi sáng. Do đó có được cấu trúc tốt, tăng độ đàn hồi và mùi vị của sản phẩm.
Khi băm thịt bằng tay, có nhiều bất cập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thức của các hạt thịt. Cảm giác màu sắc của thịt trở nên kém hấp dẫn hơn. Đồng thời thịt băm bằng tay sẽ:
- Bị biến tính do gia tăng nhiệt độ trong quá trình chế biến thịt.
- Độ nhớt sẽ tăng, cấu trúc dạng màng được hình thành, ảnh hưởng đến sự phân giải protein trong lúc tẩm ướp thịt.
- Làm giảm độ kết dính của thịt
- Do đó ảnh hưởng đến độ đàn hồi và mùi vị của thịt.
Trong trường hợp bình thường, người ta thường chỉ xay thịt thành từng miếng nhỏ để chế biến và làm nhân mà bỏ qua tác động của máy xay thịt ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng trong thịt. Một chi tiết quan trọng trong công nghệ chế biến thực phẩm.
Chính vì vậy nhà sản xuất máy xay thịt chính hãng luôn chú trọng đến từng chi tiết gia công và mọi chi tiết sẽ có ảnh hưởng chất lượng thực phẩm sau khi chế biến.
- Cần phân biệt các loại dao dùng để xay thịt đông hoặc thịt tươi và chọn kích thước của lưới thép phù hợp với yêu cầu của quy trình;
- Dao và tấm lưới thép phải nhất quán, không có khe hở (dao và tấm lưới phải được mài dũa, tra dầu ăn thường xuyên).
- Nên vệ sinh máy xay thịt trước và sau khi sử dụng.
Phần thịt và mỡ nên được xay riêng, mỡ nên được xay trước sau đó mới đến thịt nạc và thịt phải được cắt thành các miếng có kích thước phù hợp trước khi xay. Nhiệt độ của thịt vừa phải không thấp hơn 5°C.
- Nếu máy xay thịt là máy xay thịt loại lớn, máy có thể xay liên tục mà không cần cho máy nghỉ như các loại máy xay thịt gia đình.
- Trong trường hợp là máy xay thịt gia đình nên cho máy dừng nghỉ mỗi 30-45 phút hoạt động để motor nghỉ sẽ được bền máy hơn.
- Không cho quá nhiều thịt hoặc thao tác quá nhanh cùng một lúc.
- Nhiệt độ của thịt xay không được quá 10°C.
- Mỗi lần sử dụng xong máy xay thịt, bạn phải tráng nước sạch sơ qua máy (tránh phần motor).
- Phần động cơ (motor) của máy xay thịt có trang bị hệ thống điện. Chính vì vậy, bạn không thể dùng nước để vệ sinh trực tiếp mà hãy sử dụng giẻ lau vắt khô nước, rồi lau nhẹ nhàng lên phần thân máy, lau chùi kỹ hơn ở những nơi có vết bẩn hoặc bị bám bụi.
- Nhìn chung, máy xay thịt nên được vệ sinh kịp thời sau lần sử dụng cuối cùng, việc vệ sinh trước khi sử dụng chủ yếu là rửa sạch bụi bẩn bám bên trong và bên ngoài máy.
- Một ưu điểm nữa là việc rửa sạch trước khi sử dụng sẽ giúp thịt xay dễ dàng và mịn hơn, đồng thời việc rửa sạch sau khi làm cũng sẽ dễ dàng hơn.
- Đầu tiên chuẩn bị bàn chải đánh răng sạch, bàn chải ống nghiệm và các vật dụng phụ trợ khác sau đó dỡ máy theo chiều ngược lại để làm sạch thịt vụn trong khoang máy, sau đó ngâm máy trong nước ấm có chứa chất tẩy rửa, dùng bàn chải đánh răng, v.v. Làm sạch từng bộ phận một, sau đó rửa lại hai lần bằng nước máy. Đặt nó ở một nơi mát mẻ và thông gió để khô ráo.
- Khung máy xay thịt không cần bảo dưỡng trong điều kiện bình thường, chủ yếu là chống thấm và bảo vệ dây nguồn, tránh làm hỏng dây nguồn, vệ sinh máy thường xuyên để gia tăng tuổi thọ các linh kiện.
- Bảo dưỡng định kỳ các bộ phận của máy xay thịt sau mỗi lần sử dụng, cần tháo rời họng máy xay thịt, trục xoắn vít, tấm lưỡi, lưỡi dao,… và loại bỏ các cặn bẩn sau đó lắp lại theo thứ tự ban đầu.
- Mục đích của việc này một mặt đảm bảo vệ sinh cho máy và thực phẩm chế biến, mặt khác đảm bảo các bộ phận của máy xay thịt linh hoạt trong việc tháo lắp, lắp ráp thuận tiện cho việc bảo dưỡng thay thế các lưỡi dao và tấm lưới là bộ phận dễ bị hao mòn và có thể phải thay thế sau một thời gian sử dụng.
Tham khảo các loại máy xay thịt nhập khẩu & phân phối chính hãng tại Điện Máy Thiên Long: Máy Xay Thịt
Công ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Kỹ Thuật Thương Mại Thiên Long™
TP.HCM: 718A, Phạm Thế Hiển, Phường 4, Quận 8
Hotline TP.HCM: 096.7309.345 - 0797 86 87 88
Hà Nội: Lô 5 DV 15, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai
Hotline Hà Nội: 097 4340 885 - 08.6521.6229
Email: lienhethienlong@gmail.com
Website: www.dienmaythienlong.vn